Làm thế nào để phát hiện được bất thường thị giác ở trẻ nhỏ?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 43 Second

Ngay từ ngày bé chào đời, đôi mắt của bé đóng vai trò quan trọng giúp bé tiếp nhận thông tin, quan sát và khám phá thế giới xung quanh. Thị giác của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ, nhưng nó sẽ phát triển theo thời gian. Cha mẹ cần hiểu rõ các biện pháp hỗ trợ phát triển thị lực cho trẻ.

Từ 0 đến 12 tháng tuổi, nhiều chức năng của cơ thể chưa được hoàn thiện hoặc đang dần phát triển, bao gồm cả thị lực. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bất thường về mắt là rất quan trọng để đảm bảo bé phát triển tối ưu.

Những điều cần phải biết về thị giác của trẻ sơ sinh

+ Kiểm tra các dị tật mắt bẩm sinh

Ngay khi bé chào đời, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có mắc các dị tật mắt bẩm sinh hay không.

+ Bé sẽ nhìn thấy gì?

Ngay khi sinh ra, bé chỉ nhìn được sự vật xung quanh trong hai màu: đen, trắng và sắc độ xám trung gian. Điều này là do các tế bào thần kinh não. Và các tế bào mắt chưa phát triển hoàn toàn.

Những điều cần phải biết về đôi mắt thị giác của trẻ
Thị giác của trẻ sơ sinh

+ Tầm nhìn bị hạn chế

Bé sẽ không thể di chuyển mắt của mình để quan sát cùng lúc hai đối tượng. Và chỉ có thể nhìn thấy vật thể trong phạm vi 20 – 30cm trước mặt.

+ Tật khúc xạ

Trẻ sơ sinh sẽ mắc phải một số tật khúc xạ tự nhiên. Người lớn mắc tật khúc xạ thì sẽ phải đeo kính. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn không cần phải lo lắng vì đây là do võng mạc của bé đang phát triển. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy bé thường phản ứng với những ánh sáng rực rỡ bằng cách nhấp nháy mắt.

Khi nào thị giác của trẻ sơ sinh phát triển?

Thị giác của trẻ sơ sinh phát triển dần dần trong 6 đến 8 tháng tuổi. Lúc này, trẻ mới có khả năng nhìn thấy thế giới gần giống như người trưởng thành.

Mặc dù đôi mắt của trẻ sơ sinh có khả năng nhìn tốt khi mới sinh. Nhưng não của trẻ chưa sẵn sàng xử lý tất cả thông tin thị giác đó. Vì vậy mọi thứ sẽ khá mờ nhạt trong suốt một thời gian. Khi não bộ của trẻ phát triển, khả năng thị giác của trẻ cũng tăng theo. Nó mang đến cho trẻ những công cụ cần thiết để hiểu; và quản lý môi trường xung quanh mình.

Mặc dù ở những tháng đầu đời, trẻ chỉ có thể nhìn thấy khuôn mặt của cha mẹ khi được bế ở cự ly gần. Nhưng phạm vi nhìn rõ của trẻ vẫn sẽ được phát triển đều đặn theo từng tháng.

Những dấu hiệu bất thường về thị giác của trẻ nhỏ

Những dấu hiệu bất thường về thị giác của trẻ nhỏ
Dấu hiệu bất thường về thị giác

Trên đây chỉ là một số mẹo nhỏ để giúp bố mẹ, người thân phát hiện những bất thường về thị giác của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Trong thực tế  trẻ còn rất nhiều dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến mắt hay rộng hơn là trục cơ quan mắt – não.

Đặc biệt, để chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt trẻ, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Ngay khi trẻ ra đời, cần được bác sĩ nhi sơ sinh tầm soát về dị tật hay bệnh lý mắt – não.

– Mắt trẻ nhũ nhi khoảng 2 tháng đầu thường chỉ mở hé. Bé ngủ nhiều nên rất khó quan sát hay khám mắt. Giai đoạn này, tuyến lệ bé chưa phát triển nên nhiều trường hợp trẻ khóc không có nước mắt.

– Giao tiếp với mẹ bằng ánh mắt có biểu cảm là biểu hiện của con mắt tốt, thị giác tốt.

– Các bất thường khác về giải phẫu dễ dàng ghi nhận khi ta so sánh hai bên. So sánh với trẻ bình thường hay kinh nghiệm nuôi con.

– Khi có bất cứ bất thường nào; thì chúng ta cần cho trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa có uy tín để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 43 = 47