Mỹ lên kế hoạch phát triển các loại phương tiện bay siêu nhỏ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 47 Second

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) đang hợp tác với Airion Health để phát triển một “phương tiện bay siêu nhỏ” (MAV) có thể thay đổi tốc độ và bay như côn trùng, theo tạp chí Newsweek. Loại thiết bị bay này có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát trên chiến trường hoặc xung quanh các căn cứ quân sự, xác định mục tiêu trước khi bộ binh hoặc các máy bay khác tham chiến. Nhiệm vụ thứ hai đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc chuẩn bị cho một cuộc xung đột trong tương lai với một đối thủ có năng lực tương đương.

Mỹ phát triển phương tiện bay siêu nhỏ có thể điều khiển từ xa

Từ bằng sáng chế có từ năm 2014, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL) đang phối hợp với công ty Airion Health LLC tạo ra một phương tiện bay siêu nhỏ (micro air vehicle – MAV). Nó có thể bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng. Và có khả thay đổi vận tốc mà không cần máy tính hiệu suất cao hỗ trợ. Họ cho biết: “Dựa trên cấu hình vị trí và vận tốc, hai cánh của nó sẽ vỗ lên xuống liên tục. Tạo ra lực vừa phải, đôi khi chuyển động vỗ cánh sẽ không cân xứng”.

Mỹ phát triển phương tiện bay siêu nhỏ có thể điều khiển từ xa
Phương tiện bay siêu nhỏ của Mỹ có hình dáng và kích thước giống côn trùng

Loại MAV này sẽ được điều khiển từ xa. Giúp nó có thể thay đổi hướng bay dựa trên ý muốn của người sử dụng. Thiết bị có 2 bộ truyền động. Và có thể di chuyển tới lui, lên xuống và sang trái phải. Phần đầu của thiết bị có thể xoay theo những góc khác nhau để chụp ảnh và quay phim. Những thiết bị bay có các tính năng này giúp gia tăng năng lực quan sát. Vì có thể bay vào không gian nhỏ, hẹp như đường hầm hoặc vào các cỗ máy lớn. “Lâu nay, không quân Mỹ chủ yếu dựa vào các máy bay lớn. Về sau này, mọi thứ bắt đầu nhỏ hơn nhiều. Vì đôi khi bạn muốn đến những không gian mà một chiếc F-16 không thể vào được”. Đài 9 News dẫn lời một người phát ngôn AFRL.

Chưa xác định được thời gian sản xuất và kích thước của máy bay

Theo thỏa thuận, không quân sẽ cấp phép cho Airion sử dụng một bằng sáng chế của lực lượng này. Để chế tạo mẫu MAV có thể bay được vào đầu năm 2022. Các quan chức AFRL cho biết điều này không đồng nghĩa mẫu MAV sẽ được hoàn thành vào thời gian đó. Mà đây chỉ là cột mốc để đánh giá Airion đạt tiến triển đến đâu trong việc hoàn thành các mục tiêu theo thỏa thuận cấp phép. Kích thước và trọng lượng của MAV không được tiết lộ. Nhưng đây không phải lần đầu tiên không quân Mỹ phát triển những loại thiết bị bay nhỏ cỡ này.

Quân đội Mỹ đã từng phát triển nhiều thiết bị bay siêu nhỏ

Hồi tháng 2, không quân đăng thông báo tìm kiếm nhà thầu cung cấp robot cầm tay. Có thể ném đi để kiểm tra một căn phòng hoặc khu vực xem có người xung quanh hay không. Mỗi thiết bị cần đáp ứng yêu cầu nặng khoảng 0,5 kg để binh lính có thể ném được và điều khiển từ xa. Robot này sẽ truyền dữ liệu video và âm thanh thời gian thực trong căn phòng cho người điều khiển quan sát.

Quân đội Mỹ đã từng phát triển nhiều thiết bị bay siêu nhỏ
Thiết bị có tên Throwbot này giúp người điều khiển quan sát căn phòng

Năm 2020, lực lượng tại căn cứ không quân Eglin ở Florida bắt đầu tập luyện sử dụng robot có kích cỡ như quả bóng bầu dục, có thể ném được. Thiết bị có tên Throwbot này giúp người điều khiển quan sát căn phòng. Và phù hợp cho các tình huống giải cứu con tin. Các drone siêu nhỏ có thể được dùng để giám sát trên thực địa hoặc theo dõi các máy bay đối thủ trên chiến trường. Mục tiêu do thám đối thủ là trọng tâm chính mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn hướng đến.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 26 + = 30