Ngoài kiến trúc độc lạ, nhà ga Đà Lạt có gì mà thu hút giới trẻ đến thế?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 45 Second

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho du khách biết về một nhà ga nổi tiếng tại Đà Lạt. Nhà ga Đà Lạt là một trong những công trình có lối kiến trúc hoài cổ hiện nay. Điểm đến này cũng được xem là hiếm có vì trên thế giới chỉ còn một số di tích như thế. Với lối thiết kế đường xe lửa răng cửa độc đáo và hiếm có, điểm check-in này mang phong cách Đông Dương. Đồng thời thu hút rất nhiều rất du lịch trong và ngoài nước đến đây tham quan. Cùng chúng tôi khám phá điểm du lịch này qua bài viết dưới đây để chuyến du lịch sắp tới thêm hoàn hảo nhé!

Ga Đà Lạt tên gì?

Nhà ga này được người pháp xây dựng vào năm 1932. Có nhiều du khách luôn có câu hỏi là trước đây người pháp gọi nhà ga này là gì ?. Thì hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc  mắc này cho du khách nhé. Những người sống ở Đà Lạt từ xưa tới giờ kể lại rằng. Nhà nha này lúc trước vẫn được người pháp gọi là ga xe lửa Đà Lạt. Cái tên gọi đó vẫn giữ nguyên vẹn cho đến bây giờ chúng ta thường gọi. Còn có một số du khách hỏi chúng tôi rằng. Tên gọi của nhà ga Đà Lạt tiếng anh là gì. Thì theo sách vở ghi lại ga Đà Lạt vẫn chưa có một tên gọi nào khác cả.

Nhà ga Đà Lạt nằm ở đâu?

Đây là tuyến đường sắt có độ dài 84km, nối Phan Rang với Đà Lạt. Nhà ga được khởi công xây dựng vào năm 1835, hoàn thành vào 3 năm sau đó. Nhà ga được thiết kế bởi kiến trúc sư Revéron, với hình thức kiến trúc Anglo – normand mới, kết hợp thêm nhiều ảnh hưởng của kiến trúc hiện đại. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên người ta đưa yếu tố mỹ thuật về kiến trúc và công trình vào việc xây dựng một công trình mang tính mỹ thuật cao như thế. Nhà ga có hình dáng như núi Lang Biang hùng vĩ với chiều cao 11m, chiều ngang 11,4m và chiều dài 66,5m. Mái trên nhà ga có hình vòm uốn cong, đây là mô hình kiến trúc quen thuộc của các nhà ga ở các tỉnh miền Tây nước Pháp.

Nhà ga Đà Lạt nằm ở đâu?
Mái trên nhà ga có thiết kế hình vòm uốn cong.

Nếu nhìn từ trước sang theo hướng mái nhà, có 3 mái nhọn nhô ra phía chân nhưng theo phương thẳng đứng, còn từ phía trước thì nhà ga có ba chóp nhọn hình tam giác tượng trưng ba đỉnh núi Lang Biang, các mái ngói tại chân tam giác tượng trưng cho sườn núi. Nhà ga cũng là một trong những địa điểm được du khách yêu thích nhất. Bởi vì sự tiện lơi của nó nằm ngay trung tâm thành phố. Du khách không phải mất khá nhiều thời gian để di chuyển đến địa điểm tham quan. Nhưng nơi đây là một địa điểm du lịch lý tưởng dành cho du khách. Nhà ga cổ có nhiều di tích được xác nhật kỷ lục gia Đà Lạt.

Lối kiến trúc cổ và độc lạ thu hút khách du lịch

Đáng chú ý, ở mái chóp giữa có một chiếc đồng hồ ghi lại mốc thời gian mà bác sĩ Yersin phát hiện ra thành phố Đà Lạt. Lối kiến trúc nhà ga xe lửa được kết hợp nhịp nhàng giữa kiến trúc phương tây với kiến trúc nhà rồng Tây Nguyên, tạo ra nét độc lạ không nơi nào có được. Điểm đặc biệt tại nhà ga này là sở hữu đường ray và đầu máy răng cưa dài 16 km, chỉ có tại Việt Nam và Thụy Sĩ thời điểm bấy giờ. Bên cạnh đó, đầu kéo cho 2 đôi tàu là đầu máy hơi nước chuyên dụng do Công ty CFI (Đông Dương) đặt hàng công ty SLM (Schweizerische Lokomotiv) Winterthur Thụy Sĩ chế tạo.

Tuyến đường sắt được khôi phục làm điểm check-in du lịch

Năm 1972, tuyến đường sắt bị phá hủy do chiến tranh. Đến khi đất nước thống nhất năm 1975, tuyến đường khôi phục hoạt động. Nhưng chỉ được thời gian ngắn do hiệu quả kinh tế kém. Sau đó, ngành đường sắt Thụy Sĩ muốn thu mua hết các đầu máy chạy tuyến đường sắt răng cưa còn lại ở Việt Nam và đưa về nước năm 1990. Một năm sau đó, nhà ga Đà Lạt bắt đầu khôi phục, hoạt động trở lại với mục đích du lịch. Tuyến đường sắt mới có độ dài 7km, phục vụ khách check in sống ảo. Đồng thời thư giãn ngắm phong cảnh hai bên đường.

Tuyến đường sắt được khôi phục làm điểm check-in du lịch
Tuyến đường sắt thường là điểm sống ảo của giới trẻ.

Lời kết

Đà Lạt luôn là điểm đến của nhiều tín đồ mê du lịch, sống ảo. Trong đó, nhà ga xe lửa Đà Lạt có một sức hút khó cưỡng. Đồng thời pha trộn nền kiến trúc vừa cổ, lại độc lạ. Đây là nơi tạo nên những bức ảnh check in ‘triệu views’ của giới trẻ hiện nay. Nhà ga Đà Lạt đang dần được biết đến nhiều hơn trong mắt du khách. Ga xe lửa Đà Lạt được du khách thích thú khi đến đây vì tạo cho du khách một cảm giác thích thú không tả được.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 8 + = 11