Nhiều loại taxi bay đang được nghiên cứu để đưa vào sử dụng

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 47 Second

Công ty Overair có trụ sở tại California, Mỹ đã ra mắt một chiếc taxi bay chạy bằng điện không phát khí thải có thể chở 5 hành khách và 500 kg hàng hóa. Butterfly là mẫu máy bay chạy hoàn toàn bằng điện, có tầm bay hơn 160 km và tốc độ tối đa 321 km / h. Mẫu máy bay này không có carbon, thiết kế chắc chắn có thể chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, một công ty khác có tên Vertical Aerospace có trụ sở ở Anh đang nghiên cứu để phát minh ra mẫu máy bay taxi cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện, có tên là eVTOL.

 Overair ra mắt mẫu taxi bay Butterfly

Ben Tigner, giám đốc điều hành công ty Overair, chia sẻ lợi thế của Butterfly nằm ở hệ thống đẩy với 4 động cơ đẩy lớn. Diện tích đĩa (vùng cánh rotor lia qua) lớn. Cho phép máy bay sử dụng ít năng lượng hơn ở giai đoạn bay lơ lửng. Đó là lý do tại sao Overair quyết định chỉ dùng bộ pin. Thay vì kết hợp lai xăng điện như một số máy bay khác cùng phân khúc có tầm hoạt động và tải trọng tương đương. Butterfly cũng sử dụng cấu hình vector đẩy để tăng hiệu quả khi bay lơ lửng và bay hành trình.

 Overair ra mắt mẫu taxi bay Butterfly
Mẫu taxi bay Butterfly chạy bằng điện

Theo Tigner, thiết kế của Butterfly tập trung vào giảm tiếng ồn. Vùng cánh quạt lớn giảm thiểu rối loạn áp suất. Tạo ra ít tiếng ồn hơn khi máy bay hoạt động. Mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện của Overair cũng có mũi cánh quạt nhọn. Góp phần nâng cao hiệu quả khí động học. Ban đầu, Butterfly hoạt động như máy bay có người lái. Nhưng sẽ chuyển sang vận hành tự động trong tương lai. Phương tiện trang bị hệ thống điều khiển điện tử. Máy tính sẽ kiểm soát hoạt động của máy bay và phi công chỉ cấp nhập lộ trình bay theo ý muốn. Overair sẽ bổ sung thêm các cảm biến và thiết bị liên lạc để hoàn thiện hệ thống.

Mẫu máy bay Butterfly sẽ sớm được đưa vào sử dụng rộng rãi

Hệ thống điều khiển được phát triển theo hướng đơn giản hóa vận hành phương tiện. Mục tiêu của công ty là chuyển tiếp trơn tru giữa kiểm soát bay lơ lửng và bay về phía trước. An toàn cũng là yếu tố quan trọng mà đội ngũ của Overair tập trung vào khi thiết kế Butterfly. Jim Orbon, quản lý chương trình ở Overair; cho biết Butterfly có thể hạ cánh chỉ với hai cánh quạt đang hoạt động. Theo dự kiến của công ty, nguyên mẫu máy bay Butterfly sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong năm sau. Overair hy vọng nhận được giấy phép từ Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ năm 2025. Công ty đang lên kế hoạch hoạt động thương mại ở Mỹ và Hàn Quốc.

Mẫu máy bay eVTOL cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện

Mẫu máy bay eVTOL cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện
Taxi bay của công ty Vertical Aerospace

Công ty Vertical Aerospace có trụ sở ở Bristol, Anh, đang chế tạo mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL). Nhằm cung cấp dịch vụ taxi bay trong thành phố. Cho phép chở nhiều hành khách trên quãng đường ngắn. Phương tiện hoạt động nhờ bộ pin có tầm hoạt động 150 km với tốc độ tối đa gần 320 km/h. Trong khi phiên bản công suất mạnh hơn có thể chở khách ở 800 km/h. Giúp việc đi tới Paris trở nên dễ dàng.

Từ khi khởi nghiệp vào năm 2016, công ty đã thuê 28 chuyên gia kỹ thuật và hàng không từng làm việc cho các hãng Airbus, Boeing, Rolls-Royce, Martin Jetpack và General Electric. Nhà sáng lập Stephen Fitzpatrick, người từng sở hữu đội đua Công thức 1; cho biết sẽ áp dụng kinh nghiệm từ đường đua F1 để sản xuất máy bay eVTOL. Theo Fitzpatrick, nhiều công nghệ tiên tiến trên xe đua được áp dụng cho mẫu máy bay. Từ bộ pin điện công suất cao đến động cơ lai. Các vật liệu nhẹ hơn như sợi carbon và thiết kế khí động học.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 22 + = 24