Những bài thuốc Đông y giúp phòng và điều trị bệnh ù tai điếc tai ở người cao tuổi

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 18 Second

Ù tai điếc tai là một chứng bệnh rất phổ biến ở đối tượng người cao tuổi. Chứng bệnh này khiến người cao tuổi gặp khó khăn trong giao tiếp, gây nên nhiều mặc cảm, tự ti trong cuộc sống hàng ngày. Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết ra nhiều bài thuốc Đông y giúp phòng và điều trị bệnh ù tai, điếc tai tại nhà. Về cơ bản thì những bài thuốc này đều có thành phần từ các loại thảo dược thiên nhiên, an toàn và không tác dụng phụ. Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm một số phương pháp Đông y hiệu quả, hãy đọc ngay bài viết sau của chúng tôi nhé.

Nguyên nhân gây nên ù tai, điếc tai

Ù tai không phải là bệnh lý mà là một triệu chứng thường gặp của cơ quan thính giác. Để có thể nghe âm thanh bình thường, cần phải sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng của cơ quan nhận cảm âm thanh ở tai và cơ quan thần kinh dẫn truyền đến não để phân tích và hiểu được âm thanh. Nếu một trong hai bộ phận này bị trục trặc; chúng có thể gây nên chứng ù tai và thậm chí là điếc.

Theo y học cổ truyển, nguyên nhân gây ù tai, điếc tai phần nhiều do thận âm, thận dương hư tổn, không điều hoà. Hoặc do can đởm hoả bốc lên gây ù tai điếc tai, tai nghễnh ngãng.

Mặc dù ù tai không gây hại tới người bệnh nhưng nó gây ra những cảm giác khó chịu. Nó khiến tâm trạng người bệnh không tốt, suy nghĩ nhiều hơn và có tình trạng mất ngủ. Còn với trường hợp điếc tai thì điều này chắc chắn sẽ khiến cuộc sống của người bệnh sa sút, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những bài thuốc phòng, trị bệnh ù tai theo từng thể

Chữa ù tai do thận âm hư

– Nguyên nhân gây bệnh này hay gặp ở người gặp người có tuổi. Bệnh phát từ từ, người gầy nóng trong, khi mệt mỏi bệnh tăng.

– Bài thuốc có thể áp dụng là “Kỷ cúc địa hoàng hoàn gia vị”: Thục địa 20g, hoài sơn 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, câu kỷ 12g, cúc hoa 12g, cát căn 20g. Sắc uống ngày một thang..

– Tác dụng của bài thuốc này như sau: Tư thận dưỡng can. Trị ù tai váng đầu hoa mắt chóng mặt do thận âm hư.

Chữa chứng ù tai do thận dương hư

Thỏ ty tử là vị thuốc trong bài "Thận khí hoàn" trị ù tai do thận dương hư
Thỏ ty tử chính là phần quả của cây dược liệu được phơi khô để dùng làm thuốc

– Nếu ù tai điếc tai từ nguyên nhân này, người bệnh sẽ có biểu hiện ù tai giảm thính lực. Kèm theo đó họ sẽ đau lưng mỏi gối, mệt mỏi, chân không ấm.

– Bài thuốc Đông y nên áp dụng là “Thận khí hoàn”: Tục địa 20g, sơn dược 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, quế chi 12g, phụ tử 6g, thỏ ty tử 12g, tỏa dương 12g, đỗ trọng 14g, ngưu tất 12g. Sắc uống ngày 1 thang, hoặc làm hoàn uống.

– Tác dụng: Ôn bổ thận dương. trị ù tai, nặng tai, đau lưng mỏi gối, tiểu không tự chủ do thận dương hư.

Bài thuốc chữa ù tai điếc tai do can đởm thực hỏa

– Người bệnh có biểu hiện ù tai, điếc tai đột ngột. Trong người bệnh luôn nóng nhiệt, miệng đắng, mặt đỏ, tăng huyết áp.

– Bài thuốc nên áp dụng là “Long đởm tả can thang”: Long đởm thảo 10g, hoàng cầm 10g, mộc thông 12g, xa tiền tử 10g, đương quy 14g, sinh địa 20g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, trạch tả 10g, chi tử 8g.

– Tác dụng: Thanh can đởm kinh thấp nhiệt, bổ huyết, tiêu viêm. Trị ù tai, viêm tai, điếc tai do can hoả vượng.

Ù tai điếc tai do can đởm hỏa

Hiện tượng ù tai xuất hiện do nhiều nguyên nhân
Sài hồ được sử dụng chế thành bài thuốc trị ù tai do can đởm hỏa.

– Biểu hiện của căn bệnh này khá rõ ràng: Đó là bệnh khởi phát phát nhanh. Người bệnh đột nhiên bị ù tai, khi tức giận bệnh tăng.

– Bài thuốc nên áp dụng là “Sài hồ thanh can thang gia vị”: Sài hồ 12g, sinh địa 20g, xích thược 14g, ngưu bàng 10g, đương quy 12g, liên kiều 8g, xuyên khung 10g, hoàng cầm 8g, chi tử 10g, thiên hoa phấn 8g, phòng phong 8g, cam thảo 4g. cát căn 20g. Sắc uống trong ngày:

– Tác dụng: Dưỡng huyết thanh hỏa, sơ can tán kết, sinh tân, tán nhiệt. Trị ù tai điếc tai do can đởm hỏa thượng xung.

Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nặng, bệnh cấp, điếc đột ngột thì chúng ta cần phải đi khám điều trị chuyên khoa kịp thời thay vì tự ý áp dụng các bài thuốc Đông y thông thường.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 17 − = 15