Núi Thái Sơn và huyền thoại về cây cầu Bất Tử

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 23 Second

Núi Thái Sơn là địa danh được nhắc nhiều đến trong thi ca nhạc họa. Nhắc đến núi Thái Sơn, người ta vẫn nghĩ ngay đến những gì to lớn và vĩ đại nhất. Bởi vậy mà ta có bài ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn”. Và nhắc đến ngọn núi này, người ta cũng liên tưởng ngay đến những gì thiêng liêng nhất, cao cả nhất.

Lý giải cho những phép so sánh này có lẽ bắt nguồn từ những câu chuyện lịch sử xung quanh dãy núi này. Trong quá khứ, đây  từng là nơi các hoàng đế tế trời, cầu cho quốc thái dân an. Còn trong thực tế, dãy núi Thái Sơn là một trong những dãy núi hùng vĩ nhất của Trung Quốc. Nơi đây hội tụ quần thể những đỉnh nũi vĩ đại như Thiên Trụ, Ngọc Hoàng. Đồng thời, nó cũng là nơi tọa lạc của vô số các kiến trúc, đền đài. Nhưng ấn tượng nhất phải kể đến cây cầu Bất Tử với những câu chuyện huyền thoại.

Dãy núi Thái Sơn- điểm đến hấp dẫn ở vùng Sơn Đông

Dãy núi Thái Sơn là 1 trong những ngọn núi hùng vĩ nằm ở tỉnh Sơn Đông, thuộc phía bắc thành Thái An, Trung Quốc. Ngọn núi này có tổng diện tích lên đến 426km2. Khi xưa người Trung Quốc gọi nó là “cột chống trời”.

Những điểm tham quan thú vị trên ngọn núi linh thiêng

Dãy núi Thái Sơn là điểm đến hấp dẫn ở vùng Sơn Đông
Dãy núi Thái Sơn là điểm đến hấp dẫn ở vùng Sơn Đông

Núi Thái Sơn là quần thể với nhiều đỉnh. Đỉnh chính là đỉnh Thiên trụ và đỉnh Ngọc Hoàng. Thế núi hiểm trở, có nhiều cây tùng, bách và các thắng cảnh. Ví dụ như: Đỉnh ngọc Hoàng, Đỉnh Thiên Trụ, Đỉnh Nhật Quang, Đỉnh Nguyệt Quang, Vách Trăm Tượng, Cầu Tiên Nhân, Thác nước Vân Kiều, Thác Long Đàm.

Bên cạnh đó, Thái Sơn cũng là nơi tọa lạc của nhiều đền đài và các công trình kiến trúc. Trong đó có thể kể đến Đền Đại, đầm Vương Mẫu, cửa Nam Thiên, đền Bích Xá, cung Đấu Mẫu, lầu Xích Thiên…

Núi Thái Sơn trong lịch sử của Trung Quốc

Trong ít nhất 3.000 năm trở lại đây, núi Thái Sơn là nơi thờ tự và diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng của Trung Quốc. Núi còn là nơi các vị hoàng đế thời xưa tổ chức lễ tế trời, cầu nguyện và tạ ơn thần linh ban cho sự bình an, thịnh vượng. Theo Orange, có 72 vị hoàng đế được cho là đã thực hiện nghi lễ cúng thần núi tại đây. Trong đó có Hán Vũ Đế 8 lần lên thăm núi.

Núi Thái Sơn có tầm quan trọng và cảnh quan rất ấn tượng. Vì vậy, ngọn núi này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987. Ngọn núi này đáp ứng được 7 trong số 10 tiêu chuẩn đánh giá Di sản Thế giới.

Huyền thoại về cây cầu Bất Tử trên núi Thái Sơn

Một trong những điều kỳ thú nhất trên núi Thái Sơn là cây cầu Bất Tử. Nó được tạo thành từ những tảng đá lăn khổng lồ rơi giữa khe núi và bị mắc kẹt ở đó. Khi mới nhìn thì thấy giống như sắp sập. Thế nhưng hàng triệu năm qua, những tảng đá này vẫn đứng sừng sững. Chúng thậm chí còn không hề thay đổi vị trí.

Cây cầu Bất Tử nằm trên núi ẩn chứa nhiều huyền thoại
Cây cầu Bất Tử nằm trên núi ẩn chứa nhiều huyền thoại

Theo các nhà địa chất, vòm cầu đá này được hình thành từ thời kỳ băng hà. Cư dân địa phương kết nối nhiều truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian với cây cầu Bất Tử. Họ cho rằng, cầu Bất Tử ẩn chứa rất nhiều điều linh thiêng về sự tái sinh và cuộc sống vĩnh hằng. Theo họ, người đàn ông dám vượt qua cầu sẽ được trường sinh bất tử. Trong nhiều năm nay, cây cầu này vẫn là địa điểm nổi tiếng thu hút số lượng lớn khách hành hương. Nó trở thành biểu tượng của sự tái sinh, cuộc sống vĩnh hằng.

Làm thế nào để đến thăm cầu Bất Tử và dãy Thái Sơn?

Nếu muốn đến chiêm bái núi Thái Sơn và thăm cầu Bất Tử, du khách có thể đi xe buýt đến điểm dừng ở cổng giữa. Từ đó bắt cáp treo lên thẳng đỉnh núi. Còn nếu đi bộ sẽ mất từ 2,5h đến 6h đồng hồ. Để leo núi, du khách có thể đi một trong hai tuyến đường:

  • Tuyến đường phía đông: Tuyến đường này phổ biến hơn. Nó bắt đầu từ vòm Taishan và người đi bộ sẽ phải đi qua hơn 7.200 bậc đá. Người leo núi sẽ đi qua Tháp Vạn bất tử, vách đá La Hán và Cung điện cho Nữ thần Dou Mu.
  • Tuyến đường phía Tây: Tuyến đường này ít khách du lịch hơn. Quang cảnh ở đây đẹp hơn, nhưng có ít di sản văn hóa hơn.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 5 + 3 =