Phát minh ra nhiều robot dọn dẹp có khả năng tự làm sạch bãi biển

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Các đại dương trên thế giới tiếp nhận hơn 9 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, đe dọa môi trường sống và sự tồn tại của các loài động vật hoang dã. Trong số này, hơn 270 loài đã được ghi nhận có thể đã bị thương do ngư cụ và đồ nhựa bỏ đi. Ngoài ra, 240 loài đã được ghi nhận có các cá thể ăn phải nhựa. Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của các hệ sinh thái biển và của nhân loại. Nhận thấy được tính nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm môi trường biển, mới đây, có 2 công ty đã hợp tác để cho ra đời robot có tên là BeBot, có khả năng dọn dẹp 3.000 m2 bãi biển trong mỗi giờ.

Robot BeBot có khả năng dọn dẹp bờ biển hiệu quả

BeBot có thể được điều khiển từ cách xa 300 m. Và sử dụng kết hợp cả pin lẫn năng lượng mặt trời để hoạt động. Bất chấp nỗ lực dọn dẹp của các tình nguyện viên và nhân viên vệ sinh; tình trạng ô nhiễm nhựa trên thế giới nghiêm trọng đến mức khó có thể thu gom toàn bộ rác trên bãi biển. Đặc biệt là những mảnh vụn nhỏ. BeBot là robot do công ty Poralu Marine và 4ocean phát triển nhằm khắc phục vấn đề này, New Atlas hôm 3/8 đưa tin. Nó sàng lọc cát một cách cơ học để thu gom rác thải. Đồng thời hạn chế tối đa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Robot BeBot có khả năng dọn dẹp bờ biển hiệu quả
Cấu tạo của robot BeBot

Nhân viên vệ sinh và tình nguyện viên có thể làm tốt việc dọn bãi biển. Nhưng công việc này rất vất vả. Máy kéo và các loại máy hạng nặng khác xử lý được vùng diện tích lớn. Nhưng có thể làm hại động thực vật hoặc gây xói mòn. BeBot là robot điều khiển từ xa được thiết kế để xử lý khéo léo hơn. Robot này sử dụng kết hợp cả năng lượng mặt trời lẫn pin.

Những ưu điểm của BeBot

Người phụ trách có thể điều khiển nó từ cách xa 300 m. Khi hoạt động, Bebot đào sâu khoảng 10 cm và sàng lọc các hạt cát bằng lưới để thu thập mảnh nhựa và những mảnh vụn khác chỉ nhỏ bằng một cm2. Ví dụ như đầu lọc thuốc lá, bao gói thực phẩm, nắp chai.

Bebot có thể dọn dẹp khoảng 3.000 m2 mỗi giờ, hơn hoặc kém tùy vào địa hình. Nó cũng được trang bị một hệ thống định vị linh hoạt cho phép tự xoay tại chỗ. Nhờ đó hoạt động được ở những khu vực chật hẹp. Nhóm sản xuất cho rằng nó sẽ hữu dụng ở rất nhiều nơi như khách sạn, các khu nhà ven biển, khu bảo tồn thiên nhiên, thậm chí sân golf. Hiện tại, 4ocean đang thử nghiệm BeBot trên các bãi biển của bang Florida, Mỹ. Các chuyên gia cũng lên kế hoạch đưa robot này tới Hawaii trong tương lai gần để hỗ trợ làm sạch bãi biển.

Robot có kích thước nhỏ gọn giúp làm sạch bến cảng

Robot có kích thước nhỏ gọn giúp làm sạch bến cảng
Robot dọn dẹp Jellyfishbot được điều khiển từ xa

Một cảng biển đẹp như tranh vẽ ở Cassis, miền nam nước Pháp; vừa tìm ra giải pháp hoàn hảo để thu dọn rác với thiết bị mang tên Jellyfishbot. Theo Reuters, robot dọn dẹp Jellyfishbot được điều khiển từ xa có thể len ​​lỏi nhặt rác 8 tiếng đồng hồ liền vào những không gian chật hẹp ở bến cảng. Đó là con robot màu vàng sáng có hình dáng một chiếc thuyền, chạy bằng điện. Được điều khiển từ xa len lỏi quanh bến cảng để hút rác vào một tấm lưới giăng phía sau. Tiến sĩ Nicolas Carlési, chuyên gia về robot dưới biển; người sáng lập công ty IADYS, đã tạo ra robot thuyền nói. “Thiết bị này có khả năng quét rác trên diện tích 1.000m2 mỗi giờ. Pin của nó có thể giúp robot hoạt động liên tục trong 8 giờ”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 50 − = 44