Phát triển hệ thống tàu siêu tốc có thể hoạt động với vận tốc 1.200 km/h

Phát triển hệ thống tàu siêu tốc có thể hoạt động với vận tốc 1.200 km/h
Mô phỏng hệ thống tàu siêu tốc của Swisspod
0 0
Read Time:3 Minute, 58 Second

Hyperloop là một hệ thống vận chuyển hàng hóa cảm ứng điện từ. Các khoang hoặc thùng chứa Hyperloop hầu như được hút chân không. Hyperloop sẽ sử dụng tốc độ cao đi qua các đường ống. Trường điện từ hoặc “bánh xe” không khí sẽ làm cho các cabin lơ lửng. Viên nang sẽ được phóng lên để thực hiện vai trò của nó bằng một động cơ điện trước điện từ trường. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hoàn thiện Hyperloop để thương mại hóa. Một công ty có tên là Swisspod đang lên kế hoạch thiết kế tàu siêu tốc có thể đi chuyển với vận tốc tối đa lên đến 1.200 km/h.

Swisspod dự định đưa tàu siêu tốc vào hoạt động trong vài năm tới

Công ty Swisspod ở Monthey đang kế hoạch xây dựng hệ thống tàu siêu tốc vận chuyển hành khách và hàng hóa từ Geneva tới Zurich chỉ trong 17 phút; hoặc từ New York tới Washington, DC trong 30 phút. Thời gian di chuyển trên chỉ bằng 1/9 thời gian để thực hiện hành trình tương tự bằng tàu hỏa ở Thụy Sĩ. Và 1/7 thời gian thông thường để đi cùng chặng ở Mỹ. Với lượng carbon rất nhỏ so với sử dụng máy bay.

Swisspod dự định đưa tàu siêu tốc vào hoạt động trong vài năm tới
Thiết kế tàu siêu tốc của Swisspod

Swisspod dự định đưa đường tàu siêu tốc vào hoạt động trong 4 – 5 năm; theo Denis Tudor, giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập công ty. Trong vòng 9 tháng tới, họ sẽ tìm ra cách triển khai công nghệ dựa trên kết quả ở cơ sở thử nghiệm nhỏ. Tudor cho biết mẫu tàu của công ty ông sẽ chạy với tốc độ 1.000 – 1.200 km/h. Nếu chế tạo thành công hệ thống đẩy theo yêu cầu. Công ty không tiết lộ chi phí cho dự án tham vọng này. Nhưng nếu lăn bánh, tàu chở khách sẽ tự động giảm tốc khi vòng qua đường hầm để cung cấp hành trình êm ru.

Cơ chế hoạt động của hệ thống Hyperloop

Hyperloop là phương pháp di chuyển mà một số công ty đang phát triển. Để vận chuyển hành khách ở tốc độ cao giữa những địa điểm xa nhau. Ý tưởng này được đề xuất lần đầu tiên năm 1910. Bởi kỹ sư người Mỹ Robert Goddard. Và thu hút sự quan tâm của tỷ phú Mỹ Elon Musk năm 2013. Nhưng dự án của Swisspod độc đáo ở chỗ dựa vào động cơ cảm ứng tuyến tính ở tàu tự động tốc độ cao. Động cơ cảm ứng tuyến tính trực tiếp tạo ra chuyển động theo đường thẳng. Khác với chuyển động xoay tròn của bánh xe.

Các dự án tàu siêu tốc Hyperloop khác sử dụng hệ thống đệm từ gồm hai bộ nam châm. Một để giữ tàu lơ lửng phía trên đường chạy, Và một để đẩy tàu về phía trước, giúp giảm đáng kể ma sát. Swisspod và đối tác EPFL vừa hoàn thành chế tạo nguyên mẫu đường chạy thu nhỏ dành cho dự án với kinh phí từ chính phủ Thụy Sĩ.  Phiên bản nhỏ hình tròn của hệ thống cuối cùng có đường kính khoảng 40 m. Nó nằm ở Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ. Ống chân không lớn sẽ cho phép các chuyên gia kiểm tra động cơ cảm ứng tuyến tính giữ vai trò đẩy tàu. Các dự án Hyperloop khác đang diễn ra tại Cảng Hamburg, Toulouse, và trên sa mạc Nevada. Dưới sự chỉ đạo từ công ty Virgin Hyperloop của Sir Richard Branson.

Nhiều nước khác đang có kế hoạch phát triển công nghệ tàu siêu tốc Hyperloop

Nhiều nước đang có kế hoạch phát triển công nghệ tàu siêu tốc Hyperloop
Tàu siêu tốc Hyperloop dự kiến sẽ phát triển mạnh trong tương lai

Một công ty có trụ sở tại Los Angeles cũng đặt ra tham vọng trong vòng 10 năm nữa sẽ “lăn bánh” thêm một hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop. Hoạt động giữa Dubai và Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. “Vấn đề chính không phải là 10 hay 20 năm nữa. Ngay bây giờ, các thành phố đã có thể bắt đầu lên kế hoạch. Ngoài Mỹ, chúng tôi cũng đang xem xét những nơi như Ấn Độ, châu Âu và Trung Đông trong khung thời gian từ năm 2025 đến 2027”. Hãng Transpod của Canada và Zeleros của Tây Ban Nha cũng nhắm đến việc phát triển các mạng lưới hành khách và vận tải hàng hóa truyền thống với công nghệ tương tự.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

8 + 2 =