Robot giống người có thể thực hiện các động tác parkour điêu luyện

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 14 Second

Atlas, robot hai chân cao 150 cm và nặng 86 kg đã thực hiện tốt các động tác khó như nhảy, chạy, đi trên cầu thăng bằng và nhào lộn. Công ty robot Boston Dynamics (Mỹ) đã công bố đoạn video ghi lại cảnh hai robot Atlas biểu diễn parkour một cách điêu luyện. Trong video, họ khéo léo di chuyển qua các chướng ngại vật, thậm chí thực hiện một số chuyển động đồng bộ như quay đầu và lộn nhào. Để robot thực hiện một loạt các động tác parkour bao gồm đi bộ trên cầu thăng bằng, nhảy và nhào lộn giúp phát triển một loại robot đa năng có thể đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì trong tương lai,

Tập luyện Parkour là lựa chọn hoàn hảo cho robot

 “Parkour là lựa chọn hoàn hảo để nhóm phát triển Atlas thử nghiệm những hành vi mới. Thông qua các động tác nhảy, bám rào và đi thăng bằng; chúng tôi thúc đẩy Atlas đến giới hạn. Để phát hiện khả năng chuyển động, quan sát và trí tuệ thể thao hoàn toàn mới”. Công ty Boston Dynamics cho biết khi công bố video robot Atlas biểu diễn parkour. Theo Scott Kuindersma, trưởng nhóm phát triển Atlas tại Boston Dynamics. “Công việc mà chúng tôi làm hiện tại thực sự mới chỉ là xây dựng nền tảng. Chúng tôi đang phát triển những khả năng cốt lõi mà mình cho rằng bất kỳ robot hữu ích nào cũng sẽ cần. Khi làm như vậy, chúng tôi cũng xác định những thách thức tiếp theo cần xử lý trong 2 – 5 năm tới”, ông nói.

Tập luyện Parkour là lựa chọn hoàn hảo cho robot
Robot Atlas có thể nhảy Parkour điêu luyện như người

Nhà phát triển cho biết đây là kết quả của quá trình phát triển kéo dài hàng tháng. Thêm rằng khả năng nhảy bật ngược của robot sẽ không có tác dụng trong môi trường thương mại. Dạy robot biểu diễn parkour vừa mang tính giải trí; vừa thể hiện những hành động hữu ích trong quá trình phát triển. Parkour đòi hỏi toàn bộ cơ thể robot vận động, bảo đảm cân bằng trong những tình huống khác nhau. Và chuyển từ hành vi này sang hành vi khác một cách trôi chảy.

Atlas đã phải tập luyện parkour nhiều lần

Atlas là robot giống người cao khoảng 150 cm và nặng 86 kg. Nó trang bị pin, camera RGB, cảm biến chiều sâu và ba máy tính tích hợp. Boston Dynamics cũng tung ra video hậu trường cho thấy robot không phải lúc nào cũng thực hiện động tác thành công ngay trong lần đầu tiên. “Các robot ngã rất nhiều và đôi khi cũng gây ra sự chán nản. Không phải robot cứ thế quyết định thực hiện parkour một cách kỳ diệu”. Benjamin Stephens, trưởng bộ phận điều khiển Atlas, chia sẻ.

Atlas là robot giống người cao khoảng 150 cm và nặng 86 kg
Atlas có hình dáng giống người cao khoảng 150 cm và nặng 86 kg

Stephens cho biết, điều này giống như video về trượt ván hoặc parkour. Trong đó vận động viên đã thực hành các động tác hàng chục hoặc hàng trăm lần để đạt được mức độ như vậy. “Chúng tôi đang làm điều tương tự với Atlas. Khám phá xem làm thế nào để đẩy nó đến giới hạn”, ông nói. Các nhà khoa học tại Boston Dynamics bắt đầu cho hai robot thực hiện động tác parkour cùng lúc từ hai tuần trước. Và đây là lần đầu tiên ghi hình chúng cùng nhau. Theo Stephens: “Mỗi hành động đều có xác suất thất bại nhỏ. Với gần 90 giây liên tục nhảy, chạy, xoay mình, và nhào lộn, xác suất đó sẽ cộng dồn lại”, ông chia sẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 67 = 77