Sử dụng bê tông carbon để xây dựng tòa nhà bảo vệ môi trường

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 21 Second

Công ty kiến trúc có tên là Henn đã thiết kế The Cube với sự hợp tác của Viện Công trình Xây dựng của Đại học Kỹ thuật Dresden, do Giáo sư Manfred Curbach đứng đầu. Hiện đang được xây dựng trong khuôn viên Đại học Kỹ thuật Dresden (Đức), tòa nhà này được quảng cáo là “tòa nhà đầu tiên trên thế giới làm bằng bê tông carbon”. Các nhà nghiên cứu khẳng định, loại bê tông mới được phát triển có độ bền kết cấu không thua kém bê tông được gia cố bằng cốt thép, nhưng yêu cầu lượng bê tông ít hơn nhiều.

Tòa nhà đầu tiên trên thế giới được làm bằng bê tông carbon

Nhóm chuyên gia tại Đại học Công nghệ Dresden và công ty kiến trúc Henn đang phát triển tòa nhà bê tông đầu tiên trên thế giới làm bằng bê tông carbon, Interesting Engineering đưa tin. Họ sử dụng phương pháp mới để gia cố bê tông bằng sợi carbon thay vì các thanh thép. Công trình được xây dựng theo dự án do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức tài trợ. Tòa nhà mới mang tên The Cube, nằm trong khuôn viên Đại học Công nghệ Dresden. Henn cho biết, bê tông carbon của họ bền chắc gấp 4 lần bê tông truyền thống. Nhưng chỉ nhẹ bằng 1/4 nhờ giảm các thành phần cấu trúc phụ.

Tòa nhà đầu tiên trên thế giới được làm bằng bê tông carbon
Tòa nhà The Cube nhìn từ trên cao xuống

Loại vật liệu mới có cùng độ vững chắc về kết cấu trong khi sử dụng ít bê tông hơn nhiều. “Các sợi carbon nhẹ và chắc chắn giúp quá trình xây dựng trở nên linh hoạt và tiết kiệm tài nguyên. Chuyển sang vật liệu đổi mới này có thể giảm đến 50% lượng CO2 thải ra từ việc xây dựng”, Henn giải thích. Nhóm phụ trách phát triển tuyến đường sắt cao tốc thứ hai của Anh cũng mới thông báo; họ sẽ sử dụng phương pháp xây dựng in 3D. Trong đó bê tông được gia cố bằng graphene thay vì các thanh thép. Điều này giúp giảm tới 50% lượng khí thải carbon của công trình.

Những ưu điểm vượt trội của tòa nhà The Cube

Người đại diện của Henn chia sẻ thêm, “Thiết kế của The Cube mô phỏng lại bản chất linh hoạt, nhẹ như một tấm vải của sợi carbon. Xây dựng bằng cách nối liền trần nhà và tường thành một thể duy nhất. Nó phô diễn và dự đoán trước về một kiểu kiến trúc của tương lai. Khi ý thức về môi trường được hòa làm một thể với sự tự do biến tấu trong thiết kế. Khiến ta triệt để tư duy và nhận thức lại về các vật liệu kiến trúc thiết yếu. Tường và trần không còn là những thành phần riêng biệt. Mà hợp nhất lại với nhau như một thể liên tục hữu cơ”.

Những ưu điểm vượt trội của tòa nhà The Cube
Thiết kế bên trong của The Cube

Sợi carbon dùng để gia cố bê tông xây The Cube được chế tạo bằng cách chiết xuất các tinh thể carbon gần như tinh khiết qua quá trình nhiệt phân. Các chuyên gia sau đó đan sợi thành lưới và đổ bê tông lên trên trước khi đông kết. Sợi carbon không gỉ nên bê tông carbon sẽ bền hơn bê tông cốt thép. Các cấu trúc cũng mỏng hơn nhiều. Vì không có những thanh thép. Chúng thường đòi hỏi cấu trúc dày hơn để ngăn nước thấm vào. Mái của The Cube có thể gấp lại thành tường. Cho phép tường và mái hợp nhất về mặt chức năng. Những dự án như The Cube không chỉ mở ra một dạng thiết kế kiến trúc mới mà còn mang đến phương pháp xây dựng giảm đáng kể thiệt hại cho môi trường.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 64 − = 58