Tandara Caixeta sẽ ra sao khi bị vướng phải nghi vấn sử dụng doping?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 16 Second

Được biết đến là loại chất kích thích để lại vô số những hậu quả sau khi sử dụng. Mặc dù đã bị cấm trong thể thao nhưng tình trạng sử dụng doping vẫn diễn ra khá phổ biến. Trong thời gian gần đây tại bán kết môn bóng chuyền nữ Olympic Tokyo 2021, Tandara Caixeta đã vướng vào nghi án sử dụng doping. Cô sẽ tạm thời bị đình chỉ vì vi phạm quy tắc chống doping. Hậu quả của việc này có thể khiến ngôi sao bóng chuyền nữ người Brazil bị tước HCB tại Thế vận hội.

Tandara Caixeta có sử dụng doping?

Ngay sau khi có được các kết quả, Ủy ban Olympic Brazil (COB) tạm thời đình chỉ thi đấu đối với Tandara vì lý do cầu thủ này đã vi phạm “quy tắc chống doping” trong một bài kiểm tra. Tandara đã trở lại Brazil ngay trước khi trận bán kết nữ bắt đầu.

Với thông báo từ Cơ quan kiểm soát doping Brazil mẫu xét nghiệm của VĐV này nhiễm phải chất Ostarine. Đây là một chất đồng hóa, nằm trong danh sách cấm của WADA (Cơ quan Chống doping quốc tế). Caixeta sẽ phải chịu án phạt mà Liên đoàn bóng chuyền quốc tế áp dụng với VĐV sử dụng doping.

Về phía Tandara Caixeta, cô cho rằng chất cấm được tìm thấy trong một cuộc kiểm tra, đã vô tình được đưa vào người khi cô sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ. Trong một lá thư được luật sư công bố Tandara Caixeta, không giải thích gì thêm. Tuy nhiên ngôi sao bóng chuyền nữ người Brazi nói rằng cô đã không cố ý dùng Ostarine.

Tandara Caixeta có sử dụng doping?
Tandara bị đỉnh chỉ tạm thời vì vi phạm “quy tắc chống doping”

Tandara Caixeta có thể chứng minh bản thân vô tội

Mặc dù vậy, dựa trên quá trình đối chứng mẫu xét nghiệm, sau khi mẫu A dương tính, vận động viên có quyền yêu cầu và theo dõi hoạt động của mẫu đối chứng (mẫu B), được niêm phong trong phòng thí nghiệm. Nếu mẫu B không khớp với mẫu A, quá trình dừng lại. Như vậy, VĐV Tandara Caixeta hoàn toàn có thể theo dõi và chứng minh bản thân vô tội. Bộ luật chống doping thế giới nói rằng VĐV có trách nhiệm đảm bảo không có chất cấm nào được sử dụng.

Liên đoàn bóng chuyền Brazil – CBV đã thông báo rằng tất cả các loại thuốc mà vận động viên dùng đều được bác sĩ biết và được phép sử dụng. Tuy nhiên, nếu Tandara Caixeta không thể chứng minh rằng cô ấy đã vô tình sử dụng trong quá trình điều hòa chu kỳ của phụ nữ. Chắc chắn rằng cô ấy sẽ vẫn phải đối mặt với lệnh phạt.

Tandara Caixeta có thể chứng minh bản thân vô tội
Tandara Caixeta có thể chứng minh bản thân vô tội

Những vụ sử dụng doping nổi tiếng

– Olympic Seoul 1988: Tại Olympic Seoul 1988, VĐV chạy nước rút người Canada Ben Johnson đã phá kỷ lục thế giới ở cự ly 100 mét. Anh đã đạt kỷ lục tại giải đấu với thành tích 9 giây 79. Nhưng ngay sau đó, Ben Johnson bị phát hiện dương tính với chất stanozolol và bị tước huy chương.

– Bê bối BALCO: Tháng 6/2013, Uỷ ban Phòng chống Doping Mỹ (USADA) đã nhận được nhiều cuộc gọi nặc danh. Nhằm tố cáo một số VĐV hàng đầu nước Mỹ dùng doping mới do phòng thí nghiệm BALCO cung cấp. Đến năm 2004 USADA vào cuộc điều tra và có kết quả không lâu sau. Nữ hoàng tốc độ Marion Jones bị tước toàn bộ 3 HCV tại Olympic Sydney 2000. Đồng thời phải “bóc lịch” 6 tháng vì khai man.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 2 + 1 =