Thuật toán mới giúp drone có khả năng hoạt động tốt hơn cả phi công

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 9 Second

Do thời lượng pin có hạn, máy bay không người lái cần phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất có thể. Cho dù đó là nhiệm vụ cứu hộ tại khu vực thiên tai, kiểm tra một tòa nhà hay vận chuyển hàng hóa. Nó phải vượt qua một loạt các điểm tham chiếu như cửa sổ, phòng ốc …, chọn quỹ đạo tốt nhất, tăng giảm tốc hợp lý ở từng giai đoạn. Nhận thấy những điểm hạn chế này, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cải tiến để nâng cấp chất lượng hoạt động của drone. Nhờ thuật toán mới, lần đầu tiên một quadrotor (trực thăng bốn cánh) đã vượt qua hai phi công trong một cuộc đua.

Thuật toán mới giúp tăng khả năng hoạt động của drone

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho một quadrotor tự hành và hai phi công điều khiển quadrotor tham gia cuộc đua. Davide Scaramuzza – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. “Drone của chúng tôi đánh bại hai phi công đẳng cấp trên đường đua thử nghiệm”. Scaramuzza cho biết: “Thuật toán độc đáo ở chỗ nó có thể đánh giá các hạn chế của drone để tạo ra quỹ đạo tối ưu nhất về mặt thời gian”. Những thuật toán trước đây thường đơn giản hóa đường bay và hệ thống của drone. Do đó không thực sự tối ưu.

Thuật toán mới giúp tăng khả năng hoạt động của drone
Thuật toán mới giúp drone hoạt động tốt hơn những phi công lành nghề

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh giá trị của thuật toán mới bằng cách sử dụng nó để điều hướng một chiếc quadcopter thực hiện một vòng đua. Camera ngoài được sử dụng để ghi lại chuyển động của drone tự lái. Và cung cấp cho nó thông tin thời gian thực về vị trí. Sau đó thông báo cho thuật toán. Việc điều khiển chiếc quadcopter sau đó được giao cho hai phi công đua drone chuyên nghiệp. Họ là những người đã có thời gian thực hành trên sân đấu trước đó.

Vẫn còn nhiều điều cần cải tiến trước khi đưa vào sử dụng thương mại

Đối với phương tiện tự hành, nhóm nghiên cứu sẽ dùng camera lắp bên ngoài ghi lại chuyển động. Để thuật toán nhận biết drone đang ở đâu. Nhằm đảm bảo tính công bằng, các phi công con người được xem xét trước đường đua. Nhưng cuối cùng, thuật toán vẫn thắng. Tất cả các vòng mà drone thực hiện đều nhanh hơn các phi công, hiệu suất vẫn nhất quán. Điều này không có gì ngạc nhiên. Bởi khi thuật toán tìm ra quỹ đạo tốt nhất, nó sẽ lặp lại nhiều lần một cách ổn định. Không như con người đôi lúc có những sai sót.

Drone vẫn cần được cải tiến nhiều hơn trước khi đưa vào sử dụng đại trà
Drone vẫn cần được cải tiến nhiều hơn trước khi đưa vào sử dụng đại trà

Trước khi áp dụng vào thương mại, thuật toán này cần phải được rút ngắn thời gian tính toán. Máy tính hiện tại mất đến 1 tiếng đồng hồ để tính toán quỹ đạo thời gian tối ưu cho drone. Chưa kể, drone vẫn cần dựa vào camera bên ngoài để xác định vị trí trên đường đua. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tích hợp camera vào drone như một con mắt riêng. Theo họ, có thể áp dụng thuật toán vào drone giao hàng. Giúp tìm ra quỹ đạo nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa an toàn, kịp lúc. Các nhà phát triển kỳ vọng phát minh này sẽ hoạt động hiệu quả trong tương lai

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 21 + = 29