UEFA dự định thay đổi thể lệ thi đấu của Champions League

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 16 Second

Ủy ban điều hành UEFA sẽ tổ chức cuộc họp vào tháng 9 để đánh giá lại thể thức mới của UEFA Champions League và xem xét điều chỉnh các quy định gây tranh cãi. Theo đó, UEFA đã giới thiệu một hệ thống thi đấu mới của Champions League để nhằm đối phó với giải đấu Super League. Vào tháng 4, phía UEFA thông báo rằng hệ thống UEFA Champions League mới sẽ được triển khai từ mùa giải 2024/2025. Số lượng đội tham dự sự kiện này sẽ tăng từ 32 lên 36, và cách thức các trận đấu vòng bảng sẽ được thay đổi hoàn toàn. Đây có thể coi là bước tiến mới của giải đấu hấp dẫn nhất thế giới.

Thể lệ thi đấu tại vòng bảng Champions League

36 đội bóng sẽ cùng đá vòng bảng Champions League như một giải VĐQG. Thay vì chia thành 8 bảng 4 đội như hiện tại. Tuy nhiên, mỗi đội bóng sẽ chỉ thi đấu 10 trận với 10 đối thủ khác nhau (5 trận sân nhà – 5 trận sân khách). Thay vì thi đấu với tất cả các đối thủ như thể thức league ở giải VĐQG.

Thể lệ thi đấu tại vòng bảng Champions League
36 đội bóng sẽ cùng đá vòng bảng Champions League như một giải VĐQG

8 đội dẫn đầu sau giai đoạn vòng bảng sẽ vào thẳng vòng knock-out. Các đội xếp từ thứ 9 đến 24 sẽ thi đá play-off theo thể thức lượt đi lượt về để tranh vé vào vòng sau. Thể thức thi đấu vòng knock-out ở Champions League phiên bản mới vẫn sẽ giống như hiện tại. Các đội chia cặp đấu lượt đi lượt về và chung kết chỉ có 1 trận.

36 đội dự giải sẽ được đánh số hạt giống dựa theo thành tích trong quá khứ. Chẳng hạn, ở vòng đầu tiên, đội thứ nhất gặp đội thứ 36, đội thứ hai gặp đội thứ 35. Ở vòng hai, các đội thắng vòng một sẽ gặp nhau. Các đội hòa gặp nhau và các đội thua gặp nhau. Các đội điểm cao càng về sau sẽ càng dễ đụng nhau, tạo ra nhiều cuộc đại chiến hơn. Sau 10 vòng, tám đội mạnh nhất sẽ vào thẳng vòng 1/8. 16 đội tiếp theo sẽ đấu play-off chọn ra tám đội còn lại vào vòng 1/8. Các đội từ thứ 17 đến 24 sẽ xuống đá Europa League, còn 12 đội đứng cuối bị loại.

Vẫn còn những tranh cãi xoay quanh thể thức mới

Theo Goal, đây được đánh giá là ý tưởng hấp dẫn với các nhà đài. Khi các đội bóng hàng đầu sẽ ra sân nhiều hơn; giảm thiểu những cuộc đối đầu giữa các CLB kém tên tuổi. Hoặc các trận mang ý nghĩa thủ tục khi cục diện vòng bảng đã hạ màn. Tuy nhiên, một số khó khăn bên lề cũng đang được các bên bàn tới. Do có đến 10 trận vòng bảng (thay vì sáu trận như hiện tại). Nhiều CLB có thể sẽ buộc phải rút lui khỏi các giải đấu Cup quốc nội để tập trung cho đấu trường châu lục.

UEFA cũng dự tính trao 2 suất dự Champions League cho các đội có thành tích tốt ở đấu trường châu Âu trong quá khứ. Ví dụ: Tottenham sẽ được góp mặt ở Champions League dù đứng thứ 7 ở Premier League. Còn West Ham và Leicester xếp trên vẫn phải đá Europa League.

Vẫn còn những tranh cãi xoay quanh thể thức mới
Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh thể thức mới này

Đây là bước đi của UEFA nhằm tăng thêm 100 trận đấu Champions League mỗi mùa giải và đối phó với Super League. Tuy nhiên, thể thức mới của Champions League đã bị chỉ trích dữ dội. Vì quá khó hiểu và vắt kiệt sức cầu thủ, trong khi thể thức hiện tại vẫn rất hấp dẫn. Ngoài ra, việc trao suất dự giải dựa trên thành tích trong quá khứ cũng gây tranh cãi về sự bất công. Bởi lẽ các đội bóng lớn sẽ hưởng lợi và vẫn được dự Champions League dù thành tích ở giải VĐQG sa sút.

Biện pháp nhằm đối phó với Super League

Tuy nhiên, UEFA có thể sẽ xem xét lại kế hoạch tổ chức Champions League theo thể thức mới. Bởi lẽ, Super League gần như đã sụp đổ hoàn toàn sau khi MU, Man City, Chelsea, Arsenal; Liverpool, Tottenham, Inter Milan, AC Milan, Atletico Madrid tuyên bố rút lui. Giờ chỉ còn Real Madrid, Barca, Juventus cố gắng bám trụ với dự án.

Theo nguồn tin của iNews, Ủy ban điều hành UEFA sẽ nhóm họp vào tháng 9 tới. Để đánh giá lại thể thức mới của Champions League và đưa ra thay đổi về các vấn đề gây tranh cãi. Những điều chỉnh này sẽ được áp dụng từ năm 2024 và sẽ được duy trì ít nhất 9 mùa giải.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 3 + 5 =